Vải Nylon Là Gì? Những Thông Tin Chi Tiết Về Vải Nylon

Vải Nylon là gì?

Vải Nylon là một loại sợi nhân tạo tổng hợp có được sản xuất nhờ vào các sản phẩm được tinh chất từ quá trình hóa dầu, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thời trang. Nó được dùng lần đầu tiên để sản xuất bàn chải đánh răng vào năm 1938. Vải Nylon được sử dụng rộng rãi bắt đầu vào những năm 1940, vì nó trở thành loại vải được lựa chọn để may tất vớ cho phụ nữ.

Sản lượng Nylon tăng từ 3,74 triệu tấn năm 1990 lên 5,4 triệu tấn năm 2018 với khoảng 5% thị phần của thị trường sản xuất sợi toàn cầu. Quá trình sản xuất đơn giản, dễ mặc và chi phí thấp của Nylon làm cho nó trở thành một loại sợi bền trong quá trình sản xuất và sử dụng.

vai-nylon

Vải Nylon bắt nguồn từ đâu?

Vải Nylon được phát minh bởi một nhà hóa học hữu cơ tên là Wallace Hume Carothers. Carothers đang làm việc tại một trụ sở nghiên cứu của công ty DuPont ở Mỹ. Và anh ấy đang cố gắng tìm ra một loại sợi tổng hợp có thể thay thế tơ tằm.

Các nhà sản xuất Virgin Nylon chủ yếu có trụ sở tại Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia, Thái Lan, Pakistan, Malaysia, Mỹ và Tây Âu. Các nhà cung cấp và tái tạo vải Nylon tái chế có trụ sở tại Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Ý, Israel, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

vai-nylon-la-gi

Các loại vải Nylon

Vải Nylon là tên chung của một số loại vải polyamit tổng hợp. là một loại polyamit có thể được tìm thấy trong tự nhiên trong khi vải Nylon được con người tạo ra trong các phòng thí nghiệm.

Polyamitsợi tổng hợp thu được bằng cách kéo sợi polyme, tạo ra từ phản ứng của axit adipic với một sản phẩm hóa học có nguồn gốc từ dầu mỏ. Có một số loại vải Nylon. Các tên được gán cho vải Nylon là các hậu tố số chỉ số lượng cacbon.

 • Nylon 666 là hai trong số những loại phổ biến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp nhựa, ô tôdệt may do có trọng lượng nhẹ, độ bền cao.
 • Nylon 6 được làm từ một loại monome duy nhất, được gọi là caprolactam.
 • Nó có khả năng chống va đập cao hơn và hút ẩm nhanh nên dễ nhuộm.
 • Nylon 6,6 được đánh cao bởi khả năng chống ánh sáng mặt trời, độ bền màu tuyệt vời và khả năng chống mài mòn.

chat-lieu-vai-nylon

Sự khác biệt về cấu trúc hóa học làm cho Nylon 6,6 phù hợp hơn với các sản phẩm công nghiệp trong khi Nylon 6 được ngành may mặc lựa chọn.

Làm thế nào để thu được sợi Nylon?

Việc sản xuất sợi được thực hiện bằng một loại máy gọi là máy quay. Nylon nóng chảy được đẩy qua các lỗ nhỏ và ngay khi tiếp xúc với không khí, các mảnh này sẽ cứng lại thành dạng sợi.

Trong quá trình quay, các sợi nhỏ được tháo ra và cuộn lại thành một ống chỉ, cố định thành những đường thẳng song song. Khi chúng nguội đi, các sợi có thể được kéo dài ra. Nhờ quá trình kéo, vải Nylon có độ đàn hồi và độ bền cao.

nylon

Vải Nylon được sử dụng để làm gì?

Từ lông bàn chải đánh răng đến áo khoác quân đội, vải Nylon là một loại sợi rất hữu ích cho nhiều ứng dụng. Vải Nylon bắt đầu thay thế lụa ngay sau khi được phát minh ra như một thành phần tronglốp xe. Đặc biệt là do chi phí của nó. Các chi tiết như dây cho nhạc cụ, thảm trải sàn, mạng che mặt cô dâu thường được làm bằng vải Nylon. Loại sợi này thường được sử dụng để sản xuất ô dùhành lý.

Tất và hàng dệt của phụ nữ được làm bằng vải Nylon. Ngành công nghiệp thời trang ngụ ý việc sử dụng nó như một chất liệu cho tất, đồ bơi, quần đùi, đồ thể thaoáo gió, balo hàng hiệu. Dây thừng làm bằng vải Nylon là loại dây thừng chắc nhất hiện có và lưới đánh cá Nylon rất phổ biến và chúng nổi tiếng vì có thể gây ô nhiễm đại dương.

nylon-grey-fabric

Các thuộc tính của vải Nylon

 • Rất chắc và co giãn tốt;
 • Không yêu cầu giữ vệ sinh đặc biệt vì đặc tính giữ màu của nó;
 • Sợi vải không thấm nước và mềm mịn, nhanh khô và giữ được hình dạng sau khi giặt, đảm bảo tuổi thọ của quần áo;
 • Có khả năng phục hồi, chống bụi bẩn tốt và có khả năng chịu nhiệt, tia UV và hóa chất tương đối;
 • Nhiệt độ cao có thể làm nóng chảy Nylon. Vì lý do này, bạn cần cẩn thận khi ủi và quần áo được may bằng vải Nylon nên được lộn mặt trái khi ủi.
 • Với sự chăm sóc thích hợp, vải Nylon sẽ giữ được độ trắng và không cần chất tẩy trắng.
 • Có khả năng chống hóa chất, nếu vật liệu chuyển sang màu vàng hoặc xám;
 • Có thể sử dụng chất tẩy trắng gia dụng thông thường để tẩy rửa.

thuoc-tinh-vai-nylon

Vấn đề môi trường

Các tác động môi trường của vải Nylon là đáng kể và cần được khám phá. Vải Nylon được làm từ dầu mỏ, một nguồn tài nguyên không thể tái tạo và có những tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình khai thác.

Cần nhiều năng lượng hơn để sản xuất so với polyester và nó cũng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn gấp ba lần so với vải bông để sản xuất. Việc sản xuất vải Nylon dẫn đến việc giải phóng oxit nitơ, một loại khí nhà kính gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu.

ung-dung-vai-nylon

Nylon không phù hợp với thuốc nhuộm tự nhiên và thuốc nhuộm hóa học có tác động thấp nhất. Quá trình tạo màu cho sợi gây ô nhiễm nước đáng kể. Là một sản phẩm làm từ nhựa, vải Nylon khó phân hủy. Nylon sẽ tồn tại trong môi trường vô thời hạn nếu không được xử lý đúng cách.

Tình trạng ô nhiễm vi nhựa gây ra bởi lưới đánh cá Nylon và sợi dệt tổng hợp bị mòn trong quá trình giặt, ô nhiễm vi nhựa đang gia tăng đáng kể ở các đại dương.

Chúng ta có thể làm gì để hành tinh tốt đẹp hơn?

Giải pháp là mua quần áo hoặc các vật dụng làm từ vải Nylon tái chế, giúp giảm thiểu chất thải trong các bãi chôn lấp, thùng dầu, ô nhiễm nguồn nước và gây thải khí nhà kính, tất cả các yếu tố đang đe dọa nghiêm trọng đến hạnh phúc của hành tinh chúng ta.

vai-nylon-de-lam-gi

Bản chất bền bỉ của Nylon có nghĩa là nó có thể tái chế vô hạn. Vì lý do này, bạn không nên bỏ những quần áo cũ của mình vì chúng có thể tham gia vào hệ thống kinh tế tuần hoàn. Bạn chỉ cần tặng chúng cho hội từ thiện!

Thông tin đơn vị đại diện Mark Ryden

 • Địa chỉ: 317/3/2 Thống Nhất, Phường 11, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
 • Website: https://markrydenvn.com/
 • Hotline: 0774 224 101
 • Email: balomarkryden@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *