Vải Cotton Là Gì? Cách Nhận Biết Vải Cotton

Vải cotton: thuộc tính, giá trị sử dụng và cách sản xuất

Tên vải Bông
Tên gọi khác Bông Pima, Bông Ai Cập, Bông Supima
Thành phần vải Sợi hữu cơ từ hạt của cây bông vải
Các biến thể số lượng sợi vải có thể có 100, 200, 300, 600, lên đến 2.000
Khả năng thoáng khí Rất thoáng khí
Khả năng hút ẩm Cao
Khả năng giữ nhiệt Trung bình
Khả năng co giãn Trung bình
Dễ bị vón cục / đổ lông Cao
Nơi vải được sản xuất lần đầu tiên Ấn Độ cổ đại
Quốc gia sản xuất / xuất khẩu lớn nhất hiện nay Ấn Độ
Nhiệt độ giặt khuyến nghị Trung bình hoặc cao
Thường được sử dụng trong Áo sơ mi, áo đầm, áo cánh, đồ lót, tất vớ, áo len, khăn trải giường, chăn, túi xách, quần jean, váy

Vải cotton là gì?

Vải cotton là một trong những loại vải được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và từ rất lâu đời. Loại vải dệt này là vải hữu cơ, có nghĩa là nó không chứa bất kỳ hợp chất tổng hợp nào. Vải bông được sản xuất từ các sợi bao quanh hạt của cây bông. Sợi bông nổi lên thành hình tròn, mềm xốp khi hạt đã trưởng thành.

Loại vải này đã được đánh giá cao vì độ thoáng và nhẹ đặc biệt của nó. Vải bông cũng cực kỳ mềm mại, nhưng nó có khả năng giữ nhiệt khiến nó gần giống lụalen.

Trong khi vải cotton bền hơn lụa, nó lại kém bền hơn len, và loại vải này tương đối dễ bị vón cục, nhàu và rách. Tuy nhiên, vải bông vẫn là một trong những loại vải phổ biến và được sản xuất nhiều nhất trên thế giới. Loại vải này có độ co giãn tương đối cao và màu tự nhiên của nó là màu trắng hoặc hơi ngả vàng.

Vải bông thấm nước tốt, nhưng nó cũng nhanh khô. Điều này có nghĩa là nó có khả năng hút ẩm cao (kể cả mồ hôi). Bạn có thể giặt vải bông ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, vải cotton tương đối dễ bị nhăn và nó sẽ bị co lại khi giặt trừ khi nó được xử lý trước.

Cách sản xuất vải bông

 • Gặt hái

Lấy bông khỏi cây.

 • Xử lý thô

Máy thu hoạch vừa giúp tách bông vừa loại bỏ các chất bẩn trong sợi bông và đóng thành kiện.

 • Phân tách

Tiếp tục tách hạt bông khỏi quả bông và loại bỏ bụi bẩn hoặc rác.

 • Vận chuyển

Sợi bông được chuyển đến một cơ sở sản xuất vải sợi.

 • Chải sợi thô

Chải bông là quá trình kéo các sợi bông thành các sợi dài.

 • Cuộn sợi

Các sợi được quấn thành sợi.

 • Nhuộm vải

Sợi bông này sau đó có thể được xử lý bằng nhiều loại hóa chất khác nhau và nó có thể được nhuộm.

 • Dệt may

Tiếp theo, nó được dệt may thành một loại vật liệu dệt cụ thể như khăn trải giường, áo phông hoặc quần jean.

Ứng dụng Vải cotton

Về số lượng, vải bông là loại sợi dệt được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và các nhà sản xuất có thể kéo sợi vải này thành vô số loại sản phẩm khác nhau.

Ví dụ, hầu hết áo phông, balo hàng hiệu gồm một lượng nhỏ cottonquần jean thật là 100% cotton. Loại vải này được sử dụng để làm áo choàng tắmkhăn tắm, và nó cũng được sử dụng để làm ga trải giường, chănchăn lông vũ. Các nhà sản xuất thậm chí có thể sử dụng vải bông để làm rèm cửa, đồ treo tường và các loại đồ trang trí nhà cửa khác.

Vì cotton có tính thoáng khí và thấm hút cao nên nó thường được sử dụng để may quần áo giữ ấm. Sự mềm mại của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho trang phục chính thức và công sở, và khả năng xếp nếp đáng chú ý của nó khiến nó trở thành một loại vải lý tưởng để may trang phục.

Các nhà sản xuất sử dụng vải bông để làm vật dụng y tế, và loại vải này cũng được sử dụng để làm chỉ công nghiệp vải dầu. Tóm lại, trên thực tế, vải bông có thể được sử dụng để làm bất kỳ loại vải dệt nào cho người tiêu dùng hoặc nhà máy vải dệt.

Giá thành

Theo IndexMundi, vải bông thô có giá khoảng hơn 17.000 VND / 0.45 kg. Tuy nhiên, các mức giá này có thể thay đổi liên tục. Giá vải bông cao hơn đáng kể khi một nhà sản xuất đã sản xuất nó thành sợi. Và giá của nó sẽ tăng trở lại khi sợi này được sản xuất thành sản phẩm cuối cùng (để may hoặc chế tạo).

Nói một cách tương đối, vải bông là một trong những loại sợi dệt rẻ nhất trên thế giới. Điều này đã góp phần vào sự phổ biến của nó. Tuy nhiên, loại vải bông rẻ nhất là loại vải bông không được sản xuất bền vững. Và các loại vải bông tốt hơn có giá cao hơn nhiều.

Ví dụ, vải cotton sợi siêu dài đắt hơn đáng kể so với vải bông sợi ngắn truyền thống. Ví dụ về loại vải bông chủ lực siêu dài bao gồm bông Ai Cậpbông Pima. Những loại vải bông này phải trải qua nhiều công đoạn xử lý, và chúng cũng có giá thành cao hơn.

Phân loại vải bông

1. Bông sợi ngắn

Bông sợi ngắn (SS) bao gồm các sợi dài tới 1,125 inch. Mặc dù loại vải bông này rất tốt để sử dụng hàng ngày, nhưng nó không mềm như các loại vải bông khác.

2. Bông sợi dài

Bông sợi dài (LS) bao gồm các sợi dài từ 1,125 đến 1,25 inch. Loại vải bông này có phần sang trọng hơn bông SS.

3. Bông sợi cực dài

Bông sợi cực dài (ELS) bao gồm các sợi dài hơn 1,25 inch. Bông ELS là loại vải bông sang trọng và mềm mại nhất hiện nay.

4. Bông Ai Cập

Bông Ai Cập là một thuật ngữ dùng để chỉ một số loại vải bông LS hoặc bông ELS. Ví dụ, bông Giza 45 dài hơn 45 mm (1,77 inch), khiến nó trở thành một trong những loại vải bông sợi dài nhất và sang trọng nhất còn tồn tại.

5. Bông Pima

Bông Pima được tạo nên thông qua sự hợp tác giữa chính phủ Hoa Kỳ và người da đỏ Pima vào đầu thế kỷ 20. Nó được coi là một trong những dạng vải bông bền nhất.

6. Bông Supima

Bông Supima đã nhận được sự công nhận của Hiệp hội Supima Hoa Kỳ (ASA). Để được coi là “Supima”, bông Pima chỉ có thể được trồng ở Hoa Kỳ với các phương pháp canh tác hữu cơ.

Tác động đến môi trường

Sản xuất vải bông vốn không ảnh hưởng đến môi trường. Vì loại sợi dệt này là một loại sợi tự nhiên, nó có thể phân hủy sinh học, và nó không làm tắt đường dẫn nước hoặc góp phần gây ra các dạng ô nhiễm môi trường khác. Hầu hết các nhà sản xuất bông đều tập trung vào việc trồng lượng bông lớn nhất có thể với chi phí thấp nhất. Họ không chăm sóc đúng cách cho đất mà họ sử dụng để trồng trọt. Kết quả là. Việc trồng bông thường xuyên làm suy kiệt tài nguyên đất ở những nơi nó được trồng.

Hầu hết các nhà sản xuất bông trên toàn thế giới sử dụng các hóa chất nông nghiệp, chẳng hạn như thuốc trừ sâuphân bón, để trồng trọt. Những hóa chất độc hại này thấm vào nước xung quanh, đầu độc đất, và cuối cùng tồn tại tiềm ẩn trong các sản phẩm cuối cùng.

Tuy nhiên, có thể trồng bông bằng các phương pháp hữu cơ. Quy trình canh tác hữu cơ không liên quan đến bất kỳ loại thuốc trừ sâu hoặc phân bón nhân tạo nào, giúp giảm tác động môi trường của việc sản xuất loại sợi dệt này.Để được chứng nhận là hữu cơ, người trồng bông cũng phải thúc đẩy tính bền vững trong cộng đồng nơi họ hoạt động. Công nhân sản xuất vải bông hữu cơ phải được đền bù công bằng. Và sự suy thoái môi trường phải được giữ ở mức tối thiểu. Một số loại vải bông, chẳng hạn như bông Supima, chỉ có ở dạng hữu cơ.

Thông tin đơn vị đại diện Mark Ryden tại HCM là Balo Giao Long 

 • Địa chỉ: 317/3/2 Thống Nhất, Phường 11, Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
 • Website: https://giaolong.com/
 • Hotline: 0774 224 101
 • Email: balomarkryden@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *